Hotline 0335998455

Tư thế ngồi đúng cho dân văn phòng tránh vẹo cột sống

Tác giả: kim khánh - đăng vào 10:58 ngày 24.04.2023

Tư thế ngồi đúng cho dân văn phòng tránh vẹo cột sống

Một trong những cách hữu hiệu để phòng tránh các bệnh về xương khớp là rèn luyện tư thế ngồi đúng trong sinh hoạt hằng ngày. Hầu hết chúng ta đều có thể cải thiện được tình trạng này chỉ cần điều một số điều chỉnh đơn giản. Bài viết dưới đây IKEADESKVN sẽ hướng dẫn tư thế ngồi đúng khi làm việc không chỉ giúp bạn nâng cao được sức khỏe mà còn đem lại vóc dáng đẹp, tạo cảm giác thoải mái và tự tin nhé!

Mục lục

 1. Tư thế ngồi đúng khi làm việc là gì?
 2. Ngồi đúng tư thế khi làm việc có tác dụng gì?
  1. Tránh được các bệnh xương khớp
  2. Sở hữu vóc dáng cân đối
  3. Phòng ngừa được căn bệnh RSI
 3. Tác hại của việc ngồi không đúng tư thế
  1. Ảnh hưởng đến vóc dáng
  2. Quá trình tuần hoàn máu diễn ra kém
  3. Tác nhân dẫn đến bệnh xương khớp
  4. Nguyên nhân dẫn đến cận thị
  5. Tạo cảm giác căng thẳng, mệt mỏi, bị đau đầu khi làm việc
 4. Các tư thế ngồi đúng cho dân văn phòng
  1. Tư thế chân
  2. Tư thế lưng
  3. Tư thế tay
  4. Tư thế cổ
  5. Tư thế ngồi không bị mỏi mắt
 5. Tư thế ngồi máy tính đúng khi làm việc

Tư thế ngồi đúng khi làm việc là gì?

Tư thế ngồi đúng khi làm việc là lúc bạn ở trong trạng thái thoải mái nhất. Khi đó, các khớp xương sẽ được cân bằng với nhau mà không bị chèn ép vào một vị trí cố định nào đó. Chắc chắn rằng, cơ thể của bạn sẽ không gặp phải tình trạng bị căng cứng hay ngồi lệch sang một bên. Chỉ cần một vài tư thế ngồi sai cách cũng có thể dẫn thoái hóa cột sống lưng như tay để sai cách, chân đặt không đúng, ngồi quá khom lưng hay bị lệch sang một bên,... Vì thế có thể nói rằng, việc cân bằng sự thoải mái của toàn bộ cơ thể chính là chìa khóa dẫn đến một tư thế ngồi đúng khi làm việc.

 Tư thế ngồi đúng khi làm việc

Tư thế ngồi đúng là để hai bàn tay tiếp xúc hoàn toàn với mặt đất, giữ thẳng hai chân để trọng lực cơ thể cân bằng, ngồi thẳng lưng,...

Ngồi đúng tư thế khi làm việc có tác dụng gì?

Dưới đây là một số lợi ích cơ bản của việc ngồi đúng tư thế mà bạn có thể tham khảo qua:

Tránh được các bệnh xương khớp

Khi làm việc thời gian làm việc dài, ngồi một tư thế sẽ khiến cho cơ thể không chỉ mệt mỏi mà còn dẫn đến nhiều cơn đau nhức. Do đó, bạn cần phải ngồi đúng tư thế khi làm việc để ngăn chặn các nguy cơ phát triển thành bệnh mãn tính như thoát vị đĩa đệm, gai cột sống hay thoái hóa cột sống,...

Sở hữu vóc dáng cân đối

Khi làm việc, nếu bạn ngồi đúng tư thế sẽ giúp sở hữu ngay một vóc dáng cân đối, hạn chế các tình trạng như vai lệch, cổ rụt, lưng bị gù,...

Lợi ích khi ngồi làm việc đúng

Lợi ích của việc ngồi đúng tư thế khi làm việc

Phòng ngừa được căn bệnh RSI

Bệnh RSI được viết tắt cụm từ Repetitive Strain Injury là một chứng bệnh tổn hại do căng thẳng thường xuyên. Đây được xem là bệnh suy nhược nghiêm trọng đến các chức năng tứ chi do duy trì sai tư thế trong suốt thời gian dài. Đặc biệt, RSI có thể dẫn đến việc gây viêm tấy, tê liệt các dây thần kinh cánh tay, bàn tay, cổ tay, vùng vai hoặc cổ. Để đề phòng được căn bệnh này tốt nhất bạn nên ngồi cho đúng tư thế.

* Xem thêm: Sản phẩm bàn làm việc thông minh nâng hạ giúp ngồi đúng tư thế

Tác hại của việc ngồi không đúng tư thế

Dựa phần nội dung ở trên mà chúng tôi cung cấp, các bạn có thể dễ dàng nhận thấy rằng việc ngồi không đúng tư thế khi làm việc ảnh hưởng đến sức khỏe như nào? Dưới đây là những tác hại mà bạn có thể nhìn thấy như sau:

Ảnh hưởng đến vóc dáng

Ngồi sai tư thế quá lâu sẽ làm biến dạng cấu trúc xương trong cơ thể và dẫn đến gù lưng. Bên cạnh đó, việc này còn ảnh hưởng đến vùng cơ bụng, làm cơ lưng không được kéo căng để đốt cháy đi phần mỡ thừa. Đây chính là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng bị rạn bụng mà nhiều người thường gặp phải.

Quá trình tuần hoàn máu diễn ra kém

Trong quá trình làm việc bạn ngồi không được thẳng lưng, con đường lưu thông khí huyết sẽ hạn hẹp hơn, các mạch máu sẽ dễ bị tắc nghẽn. Việc này làm ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình tuần hoàn máu trong cơ thể. Từ đó, nó sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ các chức năng gan, thận, dạ dày, tim mạch, suy nhược, giảm hiệu quả làm việc và học tập.

Tác nhân dẫn đến bệnh xương khớp

Ngồi sai tư thế là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến tình trạng bệnh xương khớp như gây thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống, viêm quanh khớp vai,... do xương phải chịu một áp lực rất lớn. Qua đó, các sụn xương, đốt sống lưng và đốt sống cổ bị tổn thương nghiêm trọng, làm tăng nguy cơ bị viêm khớp xương, đẩy nhanh quá trình bị lão hóa xương.

Tác hại của ngồi sai tư thế

Tác hại ngồi không đúng tư thế khi làm việc

Nguyên nhân dẫn đến cận thị

Ngồi sai tư thế sẽ làm cho khoảng cách giữa mắt và các đồ dùng học tập như máy tính, sách vở,... không được ở trạng thái tốt nhất. Đặc biệt là khi bạn ngồi cong lưng, khoảng cách này sẽ càng bị thu ngắn  làm cho mắt mỏi nhanh hơn dẫn tới nhức mắt và phải điều tiết nhiều hơn.  Nếu tình trạng này để quá lâu, bạn có thể bị cận thị.

Tạo cảm giác căng thẳng, mệt mỏi, bị đau đầu khi làm việc

Ngồi sai tư thế rất dễ làm tổn thương đến vùng cơ vai gáy. Điều này làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng của cổ và làm giãn dây thần kinh. Đây cũng là một trong những tác nhân chính gây ra bệnh mỏi vai gáy và thường xuyên làm chúng ta mệt mỏi. Bên cạnh đó, việc dây thần kinh bị chèn ép còn tác động và gia tăng tới nhiều nguồn cơn đau đầu kéo dài.

Các tư thế ngồi đúng cho dân văn phòng

Sau một ngày làm việc, bạn cảm thấy đau nhức bàn tay, cổ tay, khuỷu tay, cánh tay, cổ, vai và phần lưng thì chắc chắn bạn đã bạn đã ngồi sai tư thế khi làm việc. Do vậy, để tình trạng này không được diễn ra thì cần phải đảm bảo tư thế ngồi đúng như sau:

Tư thế chân

Khi ngồi làm việc, bạn không nên ngồi bắt chéo chân bởi tư thế này gây ảnh hưởng đến quá trình lưu thông máu. Do vậy, nếu muốn khắc phục được tình trạng này, dân văn phòng cần điều chỉnh ghế ngồi sao cho đầu gối hơi chếch so với cạnh ghế, tốt nhất là hơi cong xuống một góc khoảng 90 độ. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể kê thêm một vật dụng để gác chân lên tạo tư thế ngồi đúng sao cho thoải mái nhất.

Cách ngồi đúng tư thế

Tư thế chân khi ngồi làm việc

Tư thế lưng

Nhiều người vẫn chưa biết, tựa lưng vào ghế trong thời gian quá lâu sẽ gây ảnh hưởng đến đốt sống lưng và đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc thoái hóa đốt sống lưng. Do vậy, để giải quyết các vấn đề trên, bạn cần phải lưu ý về độ sâu của ghế cần phải phù hợp với chiều hông của bạn hoặc cũng có thể để một chiếc gối đằng sau nếu như chiếc ghế đó có lòng sâu.

Tư thế ngồi đúng cho dân văn phòng

Tư thế lưng khi ngồi làm việc

Tư thế tay

Đây là một tư thế có lẽ ít người quan tâm đến nhưng lại rất quan trọng để giúp chúng ta có một tư thế ngồi đúng khi làm việc. Để ngồi đúng thì tay gập một góc vuông 90 độ khi đánh máy. Nếu duy trì được thói quen này thì phần vai và phần cổ tay không phải chịu áp lực trong thời gian dài làm việc. Bên cạnh đó, trong quá trình làm việc bạn không nên tùy tay vào bàn phím vì khi đánh máy tốt nhất nên dùng cả bàn tay để giữ và di chuột.

Tư thế ngồi đúng khi làm việc với máy tính

Tư thế tay khi ngồi làm việc

Tư thế cổ

Đây là một tư thế cực kỳ quan trọng khi ngồi làm việc. Bởi, nếu bạn không giữ được thẳng cổ thì rất dễ mắc các triệu chứng như đau vai gáy cổ. Do vậy, nên để mắt ngang với tầm nhìn của màn hình máy tính để cho cổ của bạn có một tư thể thoải mái khi làm việc.

Tư thế ngồi không bị mỏi mắt

Trong quá trình làm việc, bạn sẽ thường xuyên gặp các tình trạng bị mỏi mắt, mờ mắt, khô mắt,... mà một trong những nguyên nhân cần phải kể đến đó ngồi sai tư thế. Để khắc phục được tình trạng này, bạn nên đặt lại màn hình máy tính khoảng 50cm và mắt cần phải nhìn song song với màn hình. Đặc biệt nên để độ sáng của máy tính ở mức không quá sáng cũng  không quá tối để thuận tiện trong quá trình quan sát của bạn.

Tư thế ngồi làm việc đúng

Tư thế ngồi không bị mỏi mắt

* Tham khảo ngay: Ghế văn phòng công thái học - Sản phẩm không thể thiếu của dân văn phòng

Tư thế ngồi máy tính đúng khi làm việc

Đối với người phải ngồi làm việc với máy tính hàng ngày, trong một thời gian dài, bạn cần phải có cũng có thể tự cải thiện và duy trì tư thế ngồi đúng để cột sống khỏe mạnh  bằng cách như sau:

 • Cổ nên giữ ở tư thế thẳng trục với cột sống.
 • Cần phải thả lỏng 2 vai, đặt cẳng tay ở mặt phẳng ngang vuông với góc khuỷu tay để cho cổ tay thẳng trục với cẳng tay.
 • Cần đặt hai chân bằng phẳng trên sàn sau đó uốn cong đầu gối một góc vuông, phải bằng hoặc cao hơn một chút so với hông. Tiếp theo, phần đùi phải song song với sàn và phải tiếp xúc ngang với phần cạnh của ghế.
 • Duy trì khoảng cách từ mắt đến màn hình khoảng 50cm và khoảng cách từ màn hình đến thân người bằng độ dày một cánh tay và phải cao hơn 5cm so với tầm nhìn thông thường.
 • Đảm bảo được khoảng cách bàn phím, mép bàn phù hợp để giúp cho cổ tay di chuyển linh hoạt, dễ dàng hơn.
 • Nếu bạn cảm thấy vùng lưng đau mỏi, co thắt cơ hoặc khớp, thì nên đứng dậy đi lại hoặc vươn tay kéo dãn cơ.

Tư thế ngồi đúng

Tư thế ngồi máy tính đúng khi làm việc

Quá trình luyện tập tư thế ngồi đúng khi làm việc với máy tính đòi hỏi người thực hiện cần phải kiên trì, áp dụng từ vài tuần đến vài tháng bạn sẽ thấy được lợi ích đáng kể. Nếu như bạn đã được cách ngồi phù hợp thì đừng quên tự nhắc nhở bản thân phải cố gắng duy trì tư thế đó thường xuyên, nhằm bảo vệ sức khỏe cột sống.

Đối với những người phải ngồi làm việc với máy tính trong thời gian dài, nguy cơ dẫn đến các bệnh về cột sống, xương khớp, hệ thần kinh, tắc nghẽn mạch máu, cong vẹo cột rất cao,... tất cả đều do việc ngồi sai tư thế. Bài viết trên đây  đã hướng dẫn các bạn tư thế ngồi đúng khi làm việc. Hy vọng rằng qua bài viết này, các bạn sẽ có thói quen rèn luyện để có được sức khỏe tốt cũng như sở hữu một vóc dáng đẹp nhé!

Bài viết liên quan
Mua bàn IKEA ở đâu rẻ và đẹp 2023

Mua bàn IKEA ở đâu rẻ và đẹp 2023

24 Thg 4 2023 / Tin tức

Bàn IKEA Gaming là một mẫu bàn độc đáo, do hãng nội thất thương hiệu IKEA phát triển. Bàn IKEA Gaming được rất nhiều các bạn trẻ tuổi tại Việt Nam ưa thích và sử dụng. Ứng dụng bàn IKEA làm bàn gaming cho các streamer, gamer, bàn làm việc, hay bàn học...Tham khảo chi tiết các...

Bàn IKEA Bộ Sưu tập góc làm việc đẹp nhất

Bàn IKEA Bộ Sưu tập góc làm việc đẹp nhất

24 Thg 4 2023 / Tin tức

BÀN IKEA Chiếc bàn kiến tạo không gian. Một chiếc bàn được chọn lựa cẩn thận sẽ tạo nên một góc làm việc chỉn chu. Với thiết kế tinh gọn và tone màu nâu trầm hiện đại, bàn IKEA Hà Nội mang tới sự hài hòa khi cân bằng giữa những món đồ công nghệ...

Hướng Dẫn Mua Hàng

Hướng Dẫn Mua Hàng

24 Thg 4 2023 / Tin tức

IKEADESKVN xin chào quý khách.khách hàng cần tư vấn hay muốn đặt hàng một sản phẩm nào đó, hãy Click vào phần đặt hàng, để lại thông tin và ghi chú, hoặc liên hệ trực tiếp Số điện thoại, Hoặc liên hệ qua Zalo, Fanpage,..Nhân viên bên shop sẽ tiếp nhận thông tin, tư vấn, hay liên hệ lại...

Gỗ công nghiệp và cách phân biệt các loại gỗ công nghiệp

Gỗ công nghiệp và cách phân biệt các loại gỗ công nghiệp

24 Thg 4 2023 / Tin tức

Phân biệt các loại gỗ công nghiệp trong thi công nội thất như thế nào? Hiện này nội thất của văn phòng hoặc nội thất của gia đình đều là những sản phẩm đều được làm từ chất liệu gỗ công nghiệp như MDF, HDF, MFC tuy nhiên hầu như rất ít người dùng có thể...

Danh mục Blog
Hổ trợ 24/7

Đừng ngừng ngại liên hệ chúng tôi, hổ trợ 24/7 . Hotline: 0335998455

Social Zalo Zalo Social Messenger Messenger

Chưa có sản phẩm trong danh sách yêu thích

Chưa có sản phẩm trong danh sách so sánh

Bàn Ikea Desk- chuyên bàn IKEA,bàn làm việc, ghế gaming, ghế công thái học,phụ kiện decor. - Free Ship
Giỏ hàng của bạn còn trống
Xem chi tiết giỏ hàng

Phí ship & thuế được tính ở Trang Thanh Toán